THIẾT KẾ PHÒNG THỜ GIA ĐÌNH ĐẸP

Thờ cúng tổ tiên vốn là một phong tục truyền thống tốt đẹp được người Việt gìn giữ suốt nhiều đời qua. Đến nay, khi xã hội đã phát triển vượt bậc tiên tiến nhưng nét đẹp văn hóa đó vẫn được phát huy, ngay cả ở những căn hộ chung cư hiện đại. Trân trong giá trị thiêng liêng đó, Sen xin được gợi ý những thiết kế phòng thờ đẹp, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất và nhiều không gian sống khác nhau.

Sử dụng chất liệu gỗ trong thiết kế phòng thờ gia đình

Với người Việt Nam, gỗ là chất liệu quý dùng để xây nhà và thiết kế những đồ nội thất quan trọng, đặc biệt là bàn thờ. Bàn thờ của người Việt đều được gia công từ gỗ, có thể là gỗ tự nhiên đắt tiền với những gia đình khá giả hoặc gỗ công nghiệp vững chãi với giá thành phải chăng hơn.Sử dụng chất liệu gỗ trong thiết kế bàn thờ, gia đình vừa duy trì được nét đẹp truyền thống mà cha ông ta để lại, vừa yên tâm về tính thẩm mỹ và bền vững theo thời gian. Hơn nữa, gỗ cũng mang lại vẻ đẹp sang trọng, thành kính, uy nghiêm cho không gian hết sức đặc biệt như thế này trong bất cứ ngôi nhà nào.Thiết kế phòng thờ gia đình ngay tại phòng khách chung cư

Với nhiều căn hộ chung cư, do diện tích sử dụng bị hạn chế nên không khó để bắt gặp những cách bày trí gian thờ ngay trong phòng khách của gia đình. Các dạng bàn thờ tại căn hộ chung cư sẽ có kích cỡ khá nhỏ gọn với thiết kế tinh giản để tập trung vào việc thờ cúng của gia chủ. Bàn thờ sẽ được các kiến trúc sư nghiên cứu kĩ theo hướng của ngôi nhà, theo mong muốn của gia chủ để cân bằng và phù hợp với yếu tố phong thủy. 

Thiết kế phòng thờ tại không gian riêng biệt

Tại biệt thự hoặc những căn hộ có diện tích rộng rãi hơn thì gia chủ thường ưu tiên dành riêng một phòng trống để làm phòng thờ. Trong không gian riêng tư này, bàn thờ của gia đình sẽ được thiết kế với dạng tủ thờ gỗ hoặc bàn đứng, có kích thước lớn hơn so với bàn thờ tại các căn hộ diện tích nhỏ. Đi kèm với các mẫu bàn thờ này sẽ là một chiếc bàn gỗ nhỏ gọn đặt ở dưới gầm. Khi đặt đồ cúng lễ gia chủ sẽ sử dụng tới chiếc bàn này nhằm tránh sự đổ vỡ hoặc mùi thức ăn có thể bám trên bàn thờ.Nếu gia chủ là người có điều kiện kinh tế, họ thường yêu cầu thiết kế bổ sung thêm một đôi lục bình để đặt cân xứng hai bên bàn thờ. Ngoài ra họ còn cho đặt một bộ bàn ghế gỗ tại không gian này để gia đình có thể bàn những công việc quan trọng.Các bức tranh tứ họa hoặc tranh về Phật, thiên nhiên cỏ cây... cũng được treo để tăng thêm tính hoài cổ, nghiêm trang và thành kính cho phòng thờ. Ánh sáng cũng được chú trọng bổ sung đầy đủ thông qua hệ thống đèn trần và các hướng cửa sổ, cửa ban công. Vừa rồi là những gợi ý về cách thiết kế phòng thờ gia đình đẹp đơn giản, khoa học, hợp phong thủy mà Sen tổng hợp lại. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho bạn tham khảo và áp dụng vào thực tiễn không gian sống của gia đình mình.
COMMENTS