SO SÁNH GỖ MFC VÀ MDF? ƯU-NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI GỖ NÀY

♦ SO SANH GỖ MFC VÀ MDF? ƯU-NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI GỖ NÀY ♦

   Trong quá trình tư vấn, triển khai thực hiện, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến gỗ công nghiệp như: Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp MDF nghĩa là sao? Có tốt không? Độ bền thế nào? MDF và MFC cái nào tốt hơn? Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu và trả lời các thắc mắc này nhé!
    
Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong trang trí nội thất ngày nay, với sự phát triển du nhập ngành gỗ công nghiệp đang vô cùng phát triển một cách nhanh chóng tại các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,.... Không chỉ có thế gỗ công nghiệp được áp dụng rộng rãi từ các chung cư cao cấp, nhà phố, nhà biệt thự, các khách sạn cao cấp 5 sao,... đều sử dụng bởi sự tiện dụng và những ưu điểm nó mang lại cho các công trình. Không những thế ngành gỗ công nghiệp đã giúp đáng kể hiện tượng sử dụng gỗ nguyên chất, gỗ tự nhiên bởi sự tiêu hao lãng phí của nó. Gỗ công nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm những phần như nhánh cây, cành nhỏ cũng hoàn toàn tận dụng được, trong khi gỗ tự nhiên chỉ lấy được phần thân gỗ to vô cùng lãng phí những phần nhỏ.  
Hãy cùng phân biệt 2 loại gỗ này qua bảng dưới đây nhé:

♦ So sánh đặc điểm cấu tạo MFC & MDF:
- Gỗ công nghiệp MFC: Gỗ công nghiệp MFC có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên,lấy chế biến từ những loài cây thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su rồi đưa về nhà máy băm nhỏ thành các dăm gỗ. Dăm gỗ được kết hợp với keo, ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, rồi được phủ lên một lớp Melamine bảo vệ. Độ dày của gỗ có nhiều loại khác nhau từ 2mm, 4mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, 16mm, 18mm.

go-cong-nghiep-mfcjpg.jpg


- Gỗ công nghiệp MFC lõi xanh chống ẩm: nguyên liệu giống hệt gỗ công nghiệp MFC thường chỉ thêm một số thành phần keo tăng độ kết dính và chống ẩm cao hơn MFC thường. 

go-cong-nghiep-mfc-chong-am.jpg

- Gỗ công nghiệp MDF: Gỗ MDF được làm từ thân cây, nhánh cây, cành cây được cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó được đưa vào máy nghiền nát tạo thành những sợi gỗ nhỏ. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa...Các sợi gỗ loại bỏ tạp chất được đưa vào máy trộn keo kết hợp chất kết dính và parafin wax,chất bảo vệ gỗ, bột độn vô, một số chất phụ gia khác môt rồi ép lại thành tấm, kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau từ 2,5 – 25 mm.

van-mdf-phu-melamine.jpg

- Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm: nguyên liệu gốc giống MDF thường chỉ thêm thành phần keo kết dính màu xanh để tăng độ kết dính cũng như tăng khả năng chống ấm cho gỗ MDF. 

MDF-loi-xanh-chong-am.png

=> Như vậy về cấu tạo, gỗ MDF và MFC đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Được sản xuất chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, qua dây truyền sản xuất hiện đại hoàn toàn bằng máy móc kỹ thuật cao. Đây là những loại gỗ nhân tạo có tính ứng dụng cao, có thể được coi là một bước tiến của khoa học ứng dụng. Hai loại gỗ này đều được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất văn phòng, đặc biệt là sản xuất bàn làm việc và tủ hồ sơ với mẫu mã đẹp, độ bền tương đối cao.
♦ Ưu điểm của gỗ MFC và MDF:

- Gỗ công nghiệp MFC:

 • Ván dăm cứng chắc và có độ bền cao
 •  Đa dạng phủ nhiều loại vật liệu như Melamine, Laminate, Venneer, Arcrylic,...
 •  Bề mặt trơn, phẳng và không thấm nước nên dễ dàng vệ sinh, lau chùi
 •  Chống mối mọt, cong vênh
 •  Giá thành rẻ hơn so với MDF
 •  Cách âm, cách nhiệt tốt
 •  Thời gian gia công nhanh

- Gỗ công nghiệp MDF:

 • Bảng màu phong phú và hiện đại
 • Dễ tạo dáng cho các sản phẩm cầu kỳ
 • Độ bám sơn tốt, có thể sơn nhiều màu làm tăng tính thẩm mỹ
 • Bề mặt phẳng, nhẵn có thể sơn hoặc ép Melamine, Laminate
 • Không bị cong vênh, mục ruỗng hay nứt nẻ như gỗ tự nhiên
 • Giá thành trung bình, cao hơn ván dăm, rẻ hơn ván dán
 • Cách âm, cách nhiệt tốt
 • Thời gian gia công nhanh
​♦​ Nhược điểm của gỗ MFC và gỗ MDF: 
- Gỗ công nghiệp MFC:
 • Ván dăm cứng chắc nhưng mật độ gỗ không cao bằng ván sợi như MDF hay HDF nên không có tác dụng cách âm tốt như hai loại ván trên.
 • Vì được cấu tạo từ những dăm gỗ có kích thước lớn nên khi gia công, ván dăm dễ bị mẻ cạnh làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.
​- Gỗ công nghiệp MDF:
 • Chịu lực thẳng đứng kém.
 • Ván gỗ không chịu được môi trường quá ẩm ướt
♦ Ứng dụng của gỗ công nghiệp trong cuộc sống:  
 
Dòng gỗ công nghiệp được áp dụng rất nhiều trong thực tế, đặc biệt trong cuộc sống hiên nay cơ chế hội nhập và cũng như đề cao bảo vệ môi trường, tiếp kiệm tài nguyên của quốc gia, cũng như hiện tượng nóng lên toàn cầu đòi hỏi cần có sự thay đổi về cả ngành công nghiệp gỗ, sự thay đổi là tất yếu. Theo xu thế, bắt buộc sinh tồn trong thị trường đã có sự đột phá khi con người ta nghiên cứu ra gỗ công nghiệp, không chỉ là một ứng dụng trong nội thất mà việc gỗ công có những lợi ích vượt trội. Việc làm gỗ công nghiệp có thể tiết kiệm vô cùng lớn nguồn tài nguyên xanh - rừng, để làm ra những đồ thủ công, mỹ nghệ, sách đều phải sử dụng rất lớn nguồn gỗ trong rừng, vì lợi ích kinh tế đã không chỉ thúc đẩy người chặt phá rừng, khi xưa chỉ quen chuộng làm gỗ tự nhiên trong nội thất thì thật là lãng phí. Mà để tạo một cây gỗ nguyên sinh, nguyên bản đạt chất lượng  có khi mất vài chục năm, có khi cả trăm năm, vậy những cây gỗ cứ từng ngày bị đốn gục thì làm sao bầu khí quyển không nóng lên được. Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng không nhỏ tới nhân loại, đặc biệt những tác hại điển hình đầu tiên, rừng, cây cối là lá phổi xanh lọc không khí cho trái đấ, thì lại từng ngày bị hạ xuống thành những đồ mỹ nghệ.
Vậy câu hỏi lấy đâu ra lượng cây lớn như vậy để lọc cho địa cầu của chúng ta?
Điểm tác hại thứ hai của chúng ta là khi trái đất càng ngày nóng lên khiến băng của cực Bắc, cực Nam, hay băng ở những ngon núi phủ đầy băng tuyết bắt đầu tan ra, nước biển dâng lên. Điều đó lý giải tại sao có hiện tượng biển xâm vào đất liền. Ví dụ điển hình rõ nhất tại Việt Nam, nước biến dâng cao xâm nhập vào đất liền tại các tỉnh phía Nam như Đồng bằng Sông Cửu Long, Vũng Tàu, Rạch Giá, Kiên Giang,.... Ảnh hưởng không chỉ đến đời sống của người dân tại vùng đó, ảnh hưởng tới đến ngành nông nghiệp, công nghiệp của chúng ta. Như chúng ta đã biết thì Việt Nam là một nước công nghiệp, sản lượng nông sản của Việt Nam theo thống kế từ cuộc tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, sáng 27-11. đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 15 về sản lượng nông sản trên thế giới. Dựa vào lượng sản lượng nông sản của Việt Nam sẽ biết mức độ ảnh hưởng của khí hậu như thế nào tới nền kính tế từ nông sản, và các ngành công nghiệp khác có liên quan. 
Từ những vấn đề đó đòi hỏi cần đứa ra những biện pháp rõ ràng để không chỉ giúp cho đất nước mà cả ngành công, nông, lâm nghiệp nước ta nói riêng và toàn cầu nói chung. Nhớ những ứng dụng đó, gỗ công nghiệp được áp dụng vào làm các đồ nội thất trong nhà như tủ, kệ tivi bàn ghế,...
Không những thế về thẩm mỹ và chất lượng của gỗ công nghiệp là là cái ưu điểm và có điểm mạnh giải quyết một số khuyết điểm mà gỗ công nghiệp không đáp ứng được. Thường nếu sử dụng dòng gỗ tự nhiên chúng ta sẽ không tránh khỏi mối mọt lâu ngày sử dụng, thì gỗ tự nhiên hoàn toàn đảm bảo cho bạn điều đó. Độ chống mối mọt khá cao khi ép người ta đã sử dụng một hàm lượng nhỏ đạt mức quy định chống mối mọt cho gỗ. Điểm cộng thứ hai là có thể hoàn toàn chọn được về màu sắc cho đồ nội thất của mình, với MFC, MDF có hơn 3000 loại màu cho bạn lựa chọn, và bạn hoàn toàn chọn chất liệu phủ bề mặt như Melamine, Laminate, Veneer, hay gả vân gỗ Óc Chó, Sồi, Tần Bì,...
Việc sử dụng gỗ công nghiệp đưa cho bạn nhiều lựa chọn hơn cả. Việc tháo lắp cũng đơn giản hơn nhiều khi gỗ tự nhiên đóng liền một khối, việc vận chuyển tháo lắp cũng mất công sức rất nhiều.
 
SENDESIGN
Miễn phí tư vấn , khảo sát trực tiếp tại công trình ☘️
Hỗ trợ miễn phí báo giá, thiết kế sơ bộ mặt bằng, lên ý tưởng cùng khách hàng ☘️
Giảm 50-100% chi phí thiết kế cho khách hàng thi công trọn gói.☘️ 
Giá cả tốt nhất đi cùng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất ☘️
Xưởng sản xuất nội thất trực tiếp rộng 3000m2 không qua trung gian ☘️
Đội ngũ nhân viên trẻ: Sáng tạo - Tận tâm - Nhiệt huyết- Nhiều kinh nghiệm.☘️
Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng kịp thời trong quá trình sử dụng ☘️
Sen Design - Chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm là ưu tiên số 1 với chúng tôi, cam kết thi công giống 99% thiết kế .☘️
- SEN sẵn sàng hoàn lại 100% phí thiết kế nếu như khách hàng thật sự không hài lòng.☘️
 

COMMENTS